Dự báo điểm chuẩn có thể tăng từ 1 - 3 điểm so với 2023, 2K6 cần làm gì?

Với việc dự báo điểm chuẩn có thể tăng từ 1 - 3 điểm so với năm 2023, các bạn học sinh sinh năm 2006 (2K6) đang đứng trước nhiều băn khoăn khi đăng ký nguyện vọng. Vậy các bạn cần làm gì để chắc suất trúng tuyển? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Dự báo điểm chuẩn 2024

Nếu không có sự thay đổi lớn về tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT, dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm ngoái ở tất cả các tổ hợp, có thể chênh lệch từ 1-3 điểm. Đây là nhận định của GS. TSKH Nguyễn Đình Đức từ Đại học Quốc gia Hà Nội sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024 và phổ điểm của các môn thi, khối thi.

Theo GS. Nguyễn Đình Đức, mặc dù ngày càng nhiều trường đại học sử dụng các bài thi đánh giá năng lực và các bài thi riêng để tuyển sinh, kết quả thi THPT vẫn là một phương thức quan trọng trong tuyển sinh đại học. Với phổ điểm như đã công bố, có thể thấy rằng năm nay, ở hầu hết các tổ hợp, nhiều thí sinh đạt điểm cao nhất ở mức 22-23 điểm. Tỷ lệ bài thi đạt điểm giỏi trong kỳ thi THPT năm nay cũng cao hơn năm ngoái ở tất cả các môn. Do đó, nếu không có sự biến động lớn về tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT, dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm ngoái ở tất cả các tổ hợp, và có thể chênh lệch từ 1-3 điểm. Đối với những ngành "hot" có điểm chuẩn cao, mức cạnh tranh sẽ lớn hơn nếu chỉ tiêu xét tuyển vẫn như năm ngoái.

Dự báo điểm chuẩn 2024 tăng do tỷ lệ bài thi đạt điểm giỏi trong kỳ thi THPT năm nay cao hơn năm ngoái ở tất cả các môn

Một lý do khác để dự báo điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng cao so với những năm trước là nhiều trường đã dành chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sớm, dẫn đến chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi có xu hướng giảm dần qua các năm. Chính vì vậy, điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển 3 môn thi tốt nghiệp sẽ ngày càng có xu hướng tăng nếu mặt bằng điểm tăng.

Các bạn 2k6 cần làm gì khi dự báo điểm chuẩn tăng?

Chọn ngành trước, chọn trường sau

Thí sinh nên xác định ngành học mình yêu thích trước khi chọn trường. Điều này giúp bạn tập trung vào mục tiêu chính và tránh lựa chọn nhầm lẫn. Sau khi đã xác định ngành học, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của các ngành trong 3-4 năm gần đây để có cái nhìn rõ ràng hơn về khả năng đậu của mình.

Sắp xếp nguyện vọng hợp lý phòng dự báo điểm chuẩn tăng

Thí sinh nên đăng ký nguyện vọng theo ba nhóm để tối ưu khả năng đậu:

- Nhóm 1: Nguyện vọng rất thích, có điểm chuẩn cao hơn điểm của mình từ 1-3 điểm.

- Nhóm 2: Nguyện vọng đúng với mong muốn và tương đương với điểm thi của mình.

- Nhóm 3: Nguyện vọng dự phòng, đúng với mong muốn nhưng có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi của mình.

Chuẩn bị phương án dự phòng

Đối với thí sinh có điểm thi không cao, khó có thể đỗ vào ngành mình yêu thích nhất, cộng với dự báo điểm chuẩn tăng, các em nên chuẩn bị các phương án dự phòng với các ngành có điểm chuẩn thấp hơn, hoặc chuyển hướng sang xét tuyển đúng ngành yêu thích tại các trường Cao đẳng.

Lưu ý, các nguyện vọng này không phải chỉ để đăng ký cho vui mà cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và có trách nhiệm với lựa chọn của mình. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội trúng tuyển và không bỏ lỡ những lựa chọn phù hợp.

Thí sinh 2k6 nên chuẩn bị phương án xét tuyển vào các trường cao đẳng có chất lượng đào tạo tốt

Cao đẳng Dược Hà Nội - Lựa chọn vững chắc cho thí sinh yêu thích ngành Y Dược

Bên cạnh nguyện vọng Đại học, các bạn 2K6 cũng nên cân nhắc lựa chọn xét tuyển vào các trường Cao đẳng. Cao đẳng Dược Hà Nội là một trong những trường cao đẳng uy tín có chất lượng đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh tốt tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập chuyên nghiệp, Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ là nơi vững vàng chắp cánh ước mơ cho sinh viên yêu thích ngành Y Dược.

Tại Cao đẳng Dược Hà Nội, các bạn sẽ được:

- Học tập với chương trình đào tạo chất lượng cao: Chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh của Bộ Giáo dục và Bộ Y tế, đảm bảo cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội được học tập với chương trình đào tạo chất lượng cao
Caption

- Trải nghiệm môi trường học tập hiện đại: Trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm phòng học lý thuyết, phòng thí nghiệm, phòng thực hành,... tạo điều kiện tối ưu cho sinh viên học tập và rèn luyện.

- Tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích: Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa phong phú, đa dạng, giúp sinh viên phát triển toàn diện về cả trí tuệ và thể chất.

- Có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: Với uy tín và chất lượng đào tạo đã được khẳng định qua hàng chục thế hệ với hàng chục ngàn sinh viên, sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội được nhiều bệnh viện, nhà thuốc, cơ sở sản xuất dược phẩm, đánh giá cao và nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình từ 10 triệu đồng.

Trong năm học 2024 - 2025, trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh 605 chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển học bạ. Quy trình xét tuyển đơn giản chỉ cần 3 bước:

- Bước 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại https://duochn.edu.vn/tuyen-sinh-nam-2024.

- Bước 2: Nộp hồ sơ ONLINE tại https://duochn.edu.vn/dang-ky-nop-ho-so.

- Bước 3: Nhập học tại trường.

Hãy đăng ký ngay để đảm bảo cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích tại Cao đẳng Dược Hà Nội bạn nhé!