logo

BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRƯỜNG CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI

HANOI COLLEGE OF PHARMACY

Câu hỏi thí sinh cần trả lời khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Mới đây, Tạp chí điện tử Người đưa tin đã có buổi phỏng vấn với ThS.Đường Xuân Tùng - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Dược Hà Nội về chủ đề “Câu hỏi thí sinh cần trả lời khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển”. Cụ thể bài viết được đăng tải như sau:

Tìm hiểu kỹ các nhóm ngành cụ thể, tìm kiếm các trường có truyền thống đào tạo là một trong những yếu tố các em cần quan tâm khi chọn trường.

Theo quy chế, bắt đầu từ 18/7 đến 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2024.

Trước mốc thời gian quan trọng này, ThS.Đường Xuân Tùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Hà Nội đã có lưu ý với thí sinh nhằm giúp tăng cơ hội trúng tuyển, lựa chọn đúng ngành nghề.

Người Đưa Tin (NĐT): Thưa ông, khi chọn nguyện vọng thí sinh cần nghiên cứu kỹ những yếu tố nào?

Ông Đường Xuân Tùng: Khi đăng ký nguyện vọng vào các trường cao đẳng, đại học nói chung điều đầu tiên các em phải tìm ra được ngành yêu thích bằng cách trả lời câu hỏi bạn giỏi gì? Bạn muốn làm gì trong tương lai?

Phải chọn lựa ngành nào vừa thỏa mãn đam mê nhưng cũng có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường, có triển vọng nghề nghiệp và có hướng phát triển trước sự tác động của công nghệ 4.0. Đặc biệt, nên chọn ngành cụ thể, tránh chọn ngành theo hướng chung chung và hiệu ứng đám đông. 

Sau khi khoanh vùng được ngành là lúc tìm hiểu lựa chọn trường, phải cân nhắc những trường có thế mạnh đào tạo chuyên sâu, có bề dày đào tạo, đây là một trong những cái tiêu chí rất quan trọng.

Cuối cùng, môi trường học tập năng động thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để các em có thể khơi dậy sáng tạo trong nghề nghiệp và tự chủ khởi nghiệp là những yếu tố cần quan tâm.

ThS.Đường Xuân Tùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Hà Nội
Ảnh: ThS.Đường Xuân Tùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

NĐT: Trên thực tế nhiều thí sinh không xác định được bản thân phù hợp với lĩnh vực nào, theo ông làm thế nào để các em chọn đúng hướng đi?

Ông Đường Xuân Tùng: Điểm số sẽ là một trong những căn cứ cụ thể để các em xác định được các tập hợp ngành và trường phù hợp. Trong quá trình lựa chọn thí sinh nên tham khảo ý kiến của bạn bè, thầy cô, bố mẹ và các chuyên gia về giáo dục nghề nghiệp để có định hướng tốt nhất vì chính những người xung quanh sẽ có cái nhìn khách quan nhất về năng lực và ưu điểm của các em.

NĐT: Là người có nhiều năm kinh nghiệm tuyển sinh, ông dự đoán mức điểm xét tuyển đại học/cao đẳng năm nay có nhiều biến động hay không?

Ông Đường Xuân Tùng: Qua tìm hiểu tôi đánh giá đề thi tốt nghiệp THPT năm nay có tính phân loại học sinh cao, lượng kiến thức phù hợp với năng lực của các em, nổi bật hơn cả là đề Toán được đánh giá là khó, có tính phân hoá cao so với các năm khác.

Mặc dù vậy, xét mặt bằng chung ngưỡng điểm đầu vào các trường đại học/cao đẳng vẫn sẽ không có gì thay đổi, nhiều khác biệt so với năm 2023. Các thí sinh và phụ huynh hãy yên tâm vào khả năng để chọn lựa.

Đại học không phải là con đường duy nhất cho thí sinh lựa chọn
Ảnh: Đại học không phải là con đường duy nhất cho thí sinh lựa chọn

NĐT: Học đại học có phải là cơ hội duy nhất cho các em chọn lựa hay không, thưa ông?

Ông Đường Xuân Tùng: Có câu nói: “Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công”. Tuỳ từng năng lực, mục tiêu của từng thí sinh mà các em sẽ đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Nếu như trước kia, khi chưa được tư vấn, phân luồng năng lực nghề nghiệp, các em sau khi tốt nghiệp THPT phần lớn đều có mong muốn vào đại học. Nhưng những năm  gần đây sự phân luồng giữa giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học được diễn ra rõ nét hơn. Điều này cũng phản ánh thí sinh nào có khả năng, có điều kiện tốt, tư duy tốt thì các em có thể là chọn theo hướng học đại học.

Những học sinh còn lại tuỳ vào từng nhu cầu, muốn sớm có nghề nghiệp vẫn rất nhiều cơ hội học tập ở bậc cao đẳng. Qua thống kê, hiện nay các trường cao đẳng có lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh ngày càng tăng qua từng năm.

Ngoài ra, khi chọn bậc cao đẳng các em còn được hỗ trợ tối đa về học phí, cụ thể như ngành Dược, Điều dưỡng khi các em học tập tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ được nhà nước hỗ trợ 70% học phí theo Nghị định 81 của Chính phủ. Cùng với đó, ngay từ năm thứ 2 thực tập tại các doanh nghiệp có nhiều sinh viên được doanh nghiệp hỗ trợ mức lương từ 3-5 triệu đồng/tháng. Đây là ưu điểm rất lớn giúp sinh viên sớm có thu nhập ngay trên ghế nhà trường.NĐT: Nhiều em lo lắng mức lương sau khi học cao đẳng sẽ không được đánh giá bằng với bậc đại học, điều này liệu có đúng?

Ông Đường Xuân Tùng: Với chính sách tuyển dụng hiện nay của các doanh nghiệp đối với các em học cao đẳng sẽ có mức lương dao động 12-15 triệu đồng/tháng, thậm chí con số 25 triệu cũng không phải là hiếm. Nhiều doanh nghiệp trả lương bậc cao đẳng cao hơn các lao động tốt nghiệp đại học nếu đáp ứng tốt yêu cầu.

Có điều này bởi, người sử dụng lao động tuyển dụng và trả lương theo năng lực làm việc, trong khi đối với giáo dục nghề nghiệp thì tiêu chí số 1 khi đào tạo các em là phải làm được việc và làm được việc ngay.

NĐT: Xin trân trọng cảm ơn sự chia sẻ của ông!

Nguồn: Tạp chí điện tử Người đưa tin

CÁC ĐỐI TÁC CỦA TRƯỜNG

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
viet sun